Ảnh hưởng của tinh bột khẩu phần đến tiêu chảy sau cai sữa

Các tinh bột kháng trong khẩu phần có thể có lợi cho sức khoẻ đường ruột và giảm tỷ lệ tiêu chảy trên hoe. Ảnh hưởng đáng kể của tinh bột kháng đến tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy đã được nhận thấy ở heo ăn khẩu phần có tinh bột kháng so với khẩu phần đối chứng

Heo con mới cai sữa thường bị stress do các yếu tố dinh dưỡng, tâm lý, môi trường, sinh lý,….. Do các yếu tố trên, heo con thường có các đặc điểm là giảm năng suất, tăng trưởng và gia tăng tỷ lệ tiêu chảy sau cai sữa. Khi trả qua quá trình chuyển đổi từ sữa mẹ sang thức ăn cai sữa, heo con bị giảm lượng ăn vào một cách nghiêm trọng vài ngày đầu sau khi cai sữa. Hơn nữa để thích nghi với  môi trường mới, thành phần hệ vi sinh đường tiêu hoá của heo con cũng bị thay đổi so thay đổi cách ăn và thành phần thức ăn. Gian đợn này thường gắn liền với thách thức về tăng trưởng vì tỷ lệ mặc các rối loại đường tiêu hoá cao, chẳng hạn như Tiêu chảy sau cai sữa (TCSCS).

Tiêu chảy sau cai sữa được coi là một vấn đề sức khoẻ quan trọng và có tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ chế đáng kể. TCSCS đã được chứng minh là một bệnh tiêu hoá đa nguyên nhân, và thiếu dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân chính. Đường tiêu hoá là một hệ sinh thái phức tập và cân bằng. Thành phần khẩu phần là yếu tố ảnh hưởng chính đến hệ vi sinh vật đường ruột. Do đó, khi xét đến sự cân bằng giữa hệ vi sinh vật đường ruột và thành phần khẩu phần, thì TCSCS là một vấn đề lớn trong suốt gian đoạn sau cai sữa

Cách hiệu quả nhất để giảm mức độ TCSCS là điều chỉnh thành phần dinh dưỡng khẩu phần. Nhiều biện pháp dinh dưỡng khác nhau nhằm cải thiện giai đoạn chuyển tiếp cai sữa và giảm các bệnh đường ruột đã được nghiên cứu trong nhiều năm qua. Bằng chứng cho thấy rằng các can thiệp cụ thể về khẩu phần, như kiểm soát protein, xơ, tinh bột, cân bằng điện giải và các thành phần khác trong khẩu phần ăn hàng ngày có thể giúp giảm sự gia tăng của TCSCS.

Để giảm TCSCS và cải thiện chức năng tiêu hoá của heo con, một giải pháp hữu ích là sử dụng nguyên liệu probiotic, chẳng hạn như tinh bột kháng (RS). Các đặc tính của các prebiotic như RS có thể hoạt động như các chất nền carbohydrate cho hệ vi sinh manh trang và kết tràng, và ảnh hưởng đến sức khoẻ vật chủ, như được thể hiện trong các nghiên cứu trên đông vật và con người. Quá trình tiêu hoá tinh bột bắt đầu từ khoang miệng. Enzyme α- amylase bắt đầu tiêu hoá tinh bột thành oligosaccharide và maltose. Tinh bột không được tiêu hoá trong dạ dày mà được vận chuyển xuống ruột non và được phân giải thành glucose và maltose bởi enzyme amylase của tuyến tuỵ Sau đó, ruột non hấp thụ glucose bằng cách vận chuyển chủ động, và phần còn lại được khuếch tác thụ động qua nhung mao. Quá trình tiêu hoá tinh bột bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như sự hiện diện của lipid, protein và khoáng, tỷ lệ amylose. RS bắt đầu bị lên men ở ruột già bởi hệ vi sinh kết tràng và sau đó bị tiêu hoá thành hydrogen, methan và các axit béo mạch ngắn (SCFAs), như là axit acetic, axit propionic và axit butyric.

Tóm lại các tác dụng có lợi của RS trong ruột giá chủ yếu là do xuất hiện của các SCFA được hình thành từ quá trình lên men vi khuẩn và để thúc đẩy quá trình lên men có thể bổ sung enzyme.

Đặc biệt việc bổ sung các enzyme có thể dễ dàng thuỷ phân thành phần tinh bột kháng dinh dưỡng giúp heo hấp thu tốt hơn.

Nguồn:  nhachannuoi.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0858775778

Contact Me on Zalo
1
Bạn cần hỗ trợ?