Tại sao việc trị bệnh cho tôm thường kém hiệu quả?

Ao tôm là cả gia tài nên khi tôm bệnh người nuôi lo lắng, mất ăn mất ngủ và không tiếc tiền để mua thuốc chữa trị. Nhưng ai nuôi lâu năm đều biết việc trị bệnh cho tôm rất tốn kém và hiệu quả không cao. Nếu gặp những bệnh nguy hiểm như đốm trắng thì chỉ còn cách thu khẩn cấp. Nhiều ao tôm tuy chữa được bệnh nhưng tôm hao hụt nhiều và cuối cùng cũng lỗ. Vậy làm thế nào để đối phó với bệnh tôm? Nên tập trung vào phòng bệnh hay chữa bệnh? Chúng ta hãy cùng nhau làm sáng tỏ vấn đề này.

Dịch bệnh khi thời tiết bất thường

Khác với trâu bò heo gà, nhiệt độ cơ thể tôm không ổn định mà thay đổi theo nhiệt độ môi trường nước. Ao tôm ở ngoài trời nên khi thời tiết bất thường thì người nuôi cũng bất an, tôm trở nên yếu, dễ nhiễm bệnh.

  • Nếu nắng nóng kéo dài (nhiệt độ nước trên 32oC): Tôm bắt mồi nhanh nhưng thải nhiều phân sống làm nước ô nhiễm. Vi khuẩn có hại hoạt động mạnh thường gây ra dịch bệnh phân trắng.
  • Vào mùa lạnh (nhiệt độ nước dưới 25oC): Tôm bắt mồi yếu, thậm chí ngưng ăn. Virus hoạt động mạnh thường gây ra dịch bệnh đốm trắng.

Biến đổi khí hậu dẫn đến thời tiết biến động bất thường là một trong những nguyên nhân chính khiến việc nuôi tôm ngày càng khó khăn.

Khó phát hiện khi tôm mới phát bệnh


Tôm nổi đầu

Tôm, đặc biệt là tôm sú, chủ yếu sống ở đáy ao. Bình thường, người nuôi ít có cơ hội quan sát tôm. Khi vừa thả tôm, màu nước tương đối nhạt nhưng do tôm quá nhỏ nên rất khó quan sát. Từ tháng nuôi thứ 2, tuy tôm đã lớn hơn nhưng do màu nước đậm dần khiến người nuôi rất khó phát hiện lúc tôm chớm bệnh. Lý do là những con tôm yếu và chớm bệnh thường trốn vào khu vực giữa ao, gần khu vực chất thải. Còn đến khi người nuôi phát hiện thấy tôm bơi lội lờ đờ trên mặt nước hay tấp vào bờ, nhá (vó) thì mọi chuyện đã quá muộn. Lúc này, đàn tôm đã bệnh nặng, nhiều con chết đáy, đàn tôm giảm ăn và chết nhanh.

Lây lan nhanh

Đầu tiên, người nuôi không thể vớt bỏ tôm bệnh hay tôm chết ra khỏi đàn tôm (chết đáy). Tôm khỏe buộc phải sống chung với tôm nhiễm bệnh và tôm chết. Xác tôm là thức ăn ưa thích của tôm khỏe khiến mầm bệnh lây lan. Ngoài ra, việc sử dụng máy quạt nước cung cấp ôxy và gom chất thải nhưng cũng nhanh chóng mang mầm bệnh đến khắp nơi trong ao.

Sức đề kháng kém

Tôm là động vật bậc thấp, không có hệ miễn dịch đặc hiệu nên khả năng đề kháng mầm bệnh kém, không có vaccine phòng bệnh. Tôm yếu rất dễ bị bệnh virus (đốm trắng, Taura) và vi khuẩn (Vibrio).

Thuốc không vào được tôm bệnh

Tôm bệnh thường bỏ ăn. Thuốc được trộn vào thức ăn sẽ không vào được cơ thể tôm bệnh. Vì thế, sử dụng thuốc chủ yếu là phòng bệnh cho tôm vừa chớm bệnh hay tôm còn khỏe.

Tác nhân cơ hội đồng loạt tấn công

Khi tôm bệnh, các mầm bệnh cơ hội đồng loạt tấn công khiến tôm yếu rất nhanh. Nghĩa là hầu hết tôm bệnh đều nhiễm vi khuẩn, kí sinh trùng, có thể virus và chịu tác động môi trường xấu (khí độc, ôxy thấp…) nên việc xác định nguyên nhân nào chính gây bệnh tương đối khó khăn.

Như vậy, việc phát hiện tôm bệnh thường đã trễ và việc trị bệnh cho tôm thường kém hiệu quả. Ngoài ra, khi tôm bệnh quá nặng người nuôi thường phải thu hoạch khẩn cấp trong lúc đang sử dụng thuốc và hóa chất, ảnh hưởng đến vấn đề xuất khẩu. Vì vậy, phòng bệnh là vấn đề có ý nghĩa sống còn, quyết định sự thành bại trong nuôi tôm.

 

🦐🦐🦐 ỨNG DỤNG HIỆU QUẢ ENZYMES TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN GIÚP GIẢM CHI PHÍ, NĂNG SUẤT TỐI ƯU
Tại hội thảo “ỨNG DỤNG ENZYMES TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN” diễn ra tại Bạc Liêu mới đây, các chuyên gia khẳng định: “Ứng dụng Enzyme là xu hướng tất yếu giúp cải thiện năng suất nuôi trồng thủy sản”.
Nhiều enzyme đã được sử dụng trong nuôi tôm, cá bao gồm: cellulase, β-glucanase, xylanase và các enzymes liên quan khác như phytase, protease, lipase và galactosidase.
Việc bổ sung các enzyme trong thức ăn có thể cải thiện việc sử dụng chất dinh dưỡng, giảm chi phí thức ăn và sự bài tiết chất dinh dưỡng vào môi trường, tăng sức đề kháng, tăng năng suất, hiệu quả chăn nuôi.
——————————-
HTMAXigest – ỨNG DỤNG ĐỘT PHÁ CỦA ENZYMES & PROBIOTICS GIÚP GIẢI QUYẾT NGAY
👉TÔM KÉM ĂN, CHẬM LỚN
👉TÔM BỊ CÁC BỆNH ĐƯỜNG RUỘT, PHÂN TRẮNG
👉TẢO DÀY ĐẶC, MÔI TRƯỜNG Ô NHIỄM
⭐ HTMAXigest Aqua Care
– Bổ sung enzymes và lợi khuẩn ức chế vi khuẩn gây bệnh đường ruột, đường tiêu hóa, bệnh phân trắng, phân đứt đoạn
– Giúp nở to đường ruột
– Giảm hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR)
⭐ HTMAXigest Aqua Immune
Hỗ trợ chức năng gan tụy, giải độc gan, phòng ngừa bệnh phân trắng.
Hỗ trợ tăng cường miễn dịch, kích thích tăng trưởng.
Giảm tỷ lệ chết, đặc biệt hiệu quả với tôm giống và cá giống.
Hỗ trợ điều trị, phục hồi sức khỏe nhanh sau khi sử dụng kháng sinh, hóa chất.
Tăng hiệu quả sử dụng thức ăn, rút ngắn thời gian nuôi.
⭐HTMAXigest Aqua Clean
– Phân hủy mùn bã hữu cơ, chất thải, thức ăn dư thừa giúp cải thiện chất lượng nước, lắng tụ chất lơ lửng do ao nuôi tôm, cá…
– Cải thiện màu nước, tạo sự cân bằng cho tảo và hệ vi sinh có lợi trong ao.
– Ức chế sự phát triển của các loại tảo độc (tảo đỏ, tảo sợi, tảo lam,…), các loại rong (rong nhớt, rong mềm, rong đuôi chồn,…)
– Giảm khí độc trong ao.
—————————
CÔNG TY TNHH NĂM SAO BÔNG GẠO VÀNG
Trụ sở chính : B20, Lô 19 Khu đô thị mới Định Công, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội
VP Miền Nam : 34/49 đường số 15, Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0858 775 778

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0858775778

Contact Me on Zalo
1
Bạn cần hỗ trợ?